Nuôi gà

Đăng lúc: Thứ năm - 29/10/2009 20:40
Nuôi gà

Nuôi gà

Khi xưa, gia đình tôi giàu có nhất nhì vùng. Anh em tôi chỉ biết ăn và học, chẳng lo việc gì. Được chăm sóc như những ông hoàng nhỏ, chúng tôi đâm ra không biết quan tâm đến ai. Lúc nào cũng bắt mọi người chiều chuộng mình.
Mỗi khi phật ý, chúng tôi giãy nãy, nằm bệt ra đất mà khóc ầm trời. Có khi chúng tôi lại ghen tị lẫn nhau, vì người kia được chú ý nhiều hơn mình.

Một hôm, má tôi xách về nhà 4 con gà mái giò chia cho anh em tôi mỗi đứa một con. Má bảo nếu ai đó nuôi cho gà đẻ trứng nhiều và ấp thành con trước, má sẽ thưởng cho một chiếc xe đạp. Với chúng tôi, sở hữu một chiếc xe đạp là niềm mơ ước lớn nên ai cũng cố sức chăm sóc gà của mình cho chóng lớn. Anh em tôi quyết định chung sức làm một cái chuồng gà nhỏ để nhốt gà vào những lúc trời tối.

Thấm thoát hai tháng qua, những con gà được anh em tôi đặt tên là Hoa Nâu, Giò Đen, Lông Vàng…lớn như thổi và chúng bắt đầu kêu ổ đẻ trứng so. Chúng tôi học cách lót ổ cho gà. Mỗi khi chúng đẻ xong, chúng tôi đem cất đi, không dám ăn vì có thể quả trứng đó có cồ , sẽ được ấp nở thành gà con. Bởi đàn gà chúng tôi thường hay qua vườn nhà bên để làm bạn với chú gà trống nòi.

Rồi cũng đến lúc những con gà mái tơ chúng tôi lần lượt lên ổ ấp trứng. Khi đó, gà rất lười đi kiếm ăn, nhìn chúng ốm đi thấy rõ. Sợ gà chết vì đói, mỗi ngày tôi và các em đều đem gạo ra cho gà ăn ngay tại ổ trứng. Có đêm tối đang ngủ, em tôi nghe gà kêu quang quác, nó sợ chuột ăn trứng. Nó đánh tôi dậy, rủ tôi đi cùng nó ra nhà sau, vì nó sợ ma. Chúng tôi cuống cuồng cầm đèn dầu ra nhà sau soi gà. May sao, gà và ổ trứng của chúng đều an toàn.

Và rồi một hôm, con Lông Vàng của thằng em tôi ăn phải dây thun, bị cù rụ mà chết. Nó tức tưởi khóc, vì ổ trứng sắp nở rồi. Tôi đem trứng con Lông Vàng ra chia cho những con gà khác ấp hộ. Cuối cùng, những đàn gà con lần lượt mổ vỏ ra đời. Chúng tôi vui mừng cười giòn tan, nhưng không phân biệt được những “chíp chíp” của ai ra đời trước. Vậy là phần thưởng chiếc xe đạp được chia chung cho anh em tôi.

Lớn lên, khi nhắc về chuyện cũ, chúng tôi rất bái phục má. Người lấy việc nuôi gà để răn dạy chúng tôi về sự quan tâm, chăm sóc với một ai là vô cùng quan trọng. Và chúng tôi biết rằng khi bạn quan tâm một ai đó, tiếng cười và tình yêu sẽ nở rộ xung quanh.

NGUYÊN HOÀNG
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin cũ hơn

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới